4 nguyên tắc vàng khi lựa chọn xi lanh khí nén

Trong khi những thiết bị lọc hay công tắc khí nén đều có thông số cụ thể và giới hạn ở một vài quy chuẩn riêng, thì xi lanh khí nén lại vô cùng đa dạng và phong phú về chủng loại và thương hiệu. Chính vì vậy, nhằm hỗ trợ quý khách lựa chọn được sản phẩm xi lanh khí nén phù hợp với hệ thống đang vận hành, chúng tôi xin đưa ra 4 nguyên tắc vàng khi lựa chọn xi lanh khí nén.

1. Lựa chọn thương hiệu phù hợp

Như chúng ta đã biết, để lựa chọn một chiếc Smart Phone trong thời kỳ hiện nay thì quả thực rất khó bởi có vô vàn các thương hiệu trong cùng một tầm giá, tuy nhiên lựa chọn xi lanh khí nén thì dễ dàng hơn nhiều. Bởi vì các thương hiệu xi lanh khí nén tại thị trường Việt Nam hiện nay, đều có sự phân cấp rõ ràng và đáp ứng với từng nhu cầu cụ thể.
Nếu bạn cần một chiếc xi lanh đặc chủng, chất lượng cao và được cải tiến liên tục thì các sản phẩm khí nén đến từ thương hiệu SMC (Nhật Bản) là dành cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn là chủ doanh nghiệp hay là một người làm thuê chuyên nghiệp muốn tiết kiệm chi phí cho công ty mà vẫn được sử dụng những cây xi lanh chất lượng, được gia công tốt, bền bỉ, bảo hành 12 tháng thì thương hiệu BLCH (Trung Quốc) là nơi bạn nên tìm đến. Còn nếu bạn muốn sử dụng xi lanh vào những tác vụ đơn giản, nhẹ nhàng, khối lượng công việc ít,… hoặc đang trong giai đoạn đầu chế tạo hệ thống máy cho riêng mình thì những dòng xi lanh giá rẻ như APC, TAIG, AKS,… (Trung Quốc) sẽ là lựa chọn vô cùng phù hợp.

4 nguyên tắc vàng khi lựa chọn xi lanh khí nén

Hình 1: Xi lanh dẫn hướng nhỏ gọn MGPL (ổ bi vòng)

 

2. Xác định chính xác loại xi lanh phù hợp với hệ thống khí nén

– Đối với những cây xi lanh có mã hiệu thông dụng, theo quy chuẩn quốc tế đến từ những thương hiệu lớn như BLCH, SMC, STNC, Airtac,… thì việc lựa chọn trở nên vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần chụp lại ảnh cây xi lanh kèm với mã hiệu in trên tem (lưu ý là tem chuẩn theo xi lanh và không bị mờ số hiệu hoặc nhầu nát) và gửi cho nhân viên kỹ thuật là có thể lựa chọn đúng loại mà bạn yêu cầu. Tuy nhiên, đối với một vài thương hiệu đến từ Trung Quốc, những cây xi lanh khí nén theo dàn máy của họ tuy có cùng thông số nhưng kích thước thực tế lại khác so với xi lanh kích thước chuẩn quốc tế. 

4 nguyên tắc vàng khi lựa chọn xi lanh khí nén

Hình 2: So sánh xi lanh MAL32x25 của BLCH và xi lanh MAL32x10 của HINAKA

Ví dụ ở hình trên, khách hàng muốn thay thế cây xi lanh Hinaka MAL32x10 (thương hiệu Đài Loan) cho dàn máy của mình. Tuy nhiên dòng xi lanh theo máy này tại miền Bắc không có sẵn. Chúng tôi đã tư vấn khách hàng đổi sang cây xi lanh MAL32x25 của BLCH. Như các bạn đã thấy cây xi lanh Hinaka  đường kính 32 hành trình 10 (như hình dưới) lại có kích thước bên ngoài giống với cây xi lanh đường kính 32 hành trình 25 của BLCH đến 95%. Và trong trường hợp này, hoặc bạn phải cắt, đệm pít-tông hoặc bạn phải điều chỉnh lại một vài thông số trên hệ thống khí nén của mình để phù hợp với cây xi lanh mới.

– Ngoài ra, đối với những bạn lắp máy – chế tạo máy lần đầu để phục vụ sản xuất, nhằm tiết kiệm chi phí lắp đặt so với việc đầu tư những dàn máy lắp sẵn. Bạn cũng nên tìm hiểu về các công thức tính toán sức mạnh và tốc độ cần thiết của xi lanh:

+ Lực đẩy hay kéo của xi lanh

4 nguyên tắc vàng khi lựa chọn xi lanh khí nén

Hình 3: Sơ đồ tác động lực của xi lanh khí nén tác động kép

Lực đẩy hay kéo của Piston gây bởi tác dụng của khí nén có áp  suất P được tính theo công thức:  

F = P.A = [N]  

Trong đó,

P là áp suất khí nén [Pa]    

A là điện tích bề mặt Piston[m2]                                 

F lực tác dụng vuông góc với bề mặt Piston [N]

Trong hình vẽ trên, các diện tích A1 , A2 khác nhau ( A2 = A1 –A3), A3 là diện tích tiết diện của cần piston, nên các lực tác dụng cũng khác nhau tại cùng một nguồn khí nén có áp suất P. F1=P.A1; F2=P.A2 Æ F1>F

+ Tốc độ truyền động của xilanh 

Khi tải trọng của truyền động không đổi, tốc độ truyền động được xác định theo quan hệ:

4 nguyên tắc vàng khi lựa chọn xi lanh khí nén4

 

Trong trường hợp dung tích hành trình của cơ cấu chấp hành và tải trọng không đổi, tốc độ truyền động tỷ lệ với lưu lượng Q.  
Bên cạnh đó, để khống chế tốc độ của các cơ cấu chấp hành, chúng ta có thể dùng các loại van tiết lưu CSL để điều chỉnh.
 
3. Lựa chọn phụ kiện đi kèm
Phụ kiện đi kèm với xi lanh không nhiều và không khó để chọn lựa nhưng nếu nắm rõ được bảng quy cách này thì công việc của bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều:
– Có những loại ống dây hơi cơ bản dùng để kết nối với xi lanh như sau: Fi4 – Fi6 – Fi8 – Fi10 – Fi12
– Kích thước các loại đầu ren và ký hiệu của chúng trong kỹ thuật:
 
Milimet Inch Ký hiệu trong khí nén
9 ren ngoài 10 ren trong 1/8 Mã 01
12 ren ngoài 13 ren trong 1/4 Mã 02
15 ren ngoài 16 ren trong 3/8 Mã 03
19 ren ngoài 20 ren trong 1/2 Mã 04

4 nguyên tắc vàng khi lựa chọn xi lanh khí nén4

Hình 4: Một số loại cút nối nhanh khí nén dùng cho xi lanh

4. Chọn mặt gửi vàng
Hiện nay, việc làm nhái xi lanh của các thương hiệu nổi tiếng đã trở nên rất phổ biến, chính vì vậy việc lựa chọn một đại lý thiết bị khí nén uy tín là vô cùng quan trọng. Bởi vì, chắc chắn bạn sẽ an tâm hơn khi biết cây xi lanh mình cầm trên tay là của hãng nào, xuất xứ từ đâu, ai là người chế tác nó.
Ngoài ra, đa số xi lanh khí nén hiện nay được chế tác từ hợp kim nhôm hoặc inox, do đó rất dễ móp, méo, biến dạng trong quá trình di chuyển nếu không được bọc kỹ càng. Như trong hình dưới đây, chỉ vì chút sơ xuất trong lúc chụp ảnh, để rơi xi lanh từ độ cao 1 mét mà mình đã phải nhận hậu quả. Tuy việc này không ảnh hưởng đến chất lượng bên trong cây xi lanh nhưng nó làm mất đi tính thẩm mĩ và đem đến cái nhìn thiếu thiện cảm.

Hình 5: Mặt trước của cây xi lanh SC32x50 bị móp méo

4 nguyên tắc vàng khi lựa chọn xi lanh khí nén4

Hình 6: Mặt sau của cây xi lanh SC32x50 bị móp méo
 
Chính vì vậy, khi mua hàng ở xa, đối với bất kể cây xi lanh loại nào ,bạn hãy yêu cầu người bán bọc lót xi lanh thật cẩn thận và ghi chú chữ “dễ vỡ” lên vỏ bao bì. 
 

4 nguyên tắc vàng khi lựa chọn xi lanh khí nén4

Hình 7: Xi lanh đế vuông cỡ lớn SC125x600 được bọc cẩn thận

 
Trên đây là 4 nguyên tắc vàng khi lựa chọn xi lanh khí nén, chúng tôi hy vọng rằng sau bài viết này quý độc giả sẽ có cái nhìn tổng quan nhất khi mua sắm xi lanh, như vậy sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí cho mỗi lần đi mua vật tư cho doanh nghiệp của mình.
Đánh giá post

Trả lời

Contact Me on Zalo
0965.570.963