Hướng dẫn sử dụng bộ lọc máy phun sơn khí nén

Hướng dẫn sử dụng bộ lọc máy phun sơn khí nén

(Cập nhật ngày 11/03/2021) – Địa chỉ: Số 08 Ngõ Thịnh Yên, cạnh cửa hàng Oánh Xuân (hướng dẫn cách đi: Ngõ Thịnh Yên đối diện 20 phố Thịnh Yên, đi thẳng vào, cửa hàng bên tay trái), Chợ Trời, P.Phố Huế, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội

1. Thông tin sản phẩm

Như chúng ta đã biết khí nén chạy qua súng phun sơn phải đáp ứng hai yêu cầu quan trọng nhất là sạch và khô. Thứ nhất, nếu khí nén không sạch thì khi sơn lên chúng ta sẽ thấy những hạt bụi bám trên bề mặt sơn, trông rất thiếu thẩm mĩ. Thứ hai, nếu khí nén không được khô ráo thì ngay sau khi sơn hoặc muộn hơn một chút, trên bề mặt sơn sẽ xuất hiện các vệt loang giống như các đám mây màu trắng đục như sữa; điều này không những gây mất thẩm mĩ và rất mất thời gian để sửa chữa và khắc phục. Do đó, việc chuẩn bị cho dòng khí nén cấp vào súng phun sơn là vô cùng quan trọng. Và đó cũng là lí do tại sao chúng ta cần phải sử dụng bộ lọc khí nén cho hệ thống phun sơn.

Hướng dẫn sử dụng bộ lọc máy phun sơn khí nén

Một bộ lọc khí kèm điều áp hoàn chỉnh của hãng SKP Hàn Quốc (chỉ bao gồm van điều áp và cục lọc bên trái)

2. Lựa chọn bộ lọc khí nén phù hợp với từng mục đích sử dụng

Trước hết, bất kỳ bộ lọc khí nén dành cho hệ thống phun sơn nào cũng bao gồm hai chi tiết là: van điều áp và bộ lọc hơi nước (kèm lọc bụi). Van điều áp hơi ở đây có nhiệm vụ điều chỉnh lượng áp suất phù hợp với từng model súng và mục đích sơn cụ thể. Thông thường, áp lực hơi đối với súng phun sơn cầm tay thông thường là từ 0.24 Mpa tới 0.29 Mpa. Trong trường hợp dùng súng bình thường cứ để áp lực 3 ký hơi là được. Riêng đối với súng phun sơn áp lực thấp, chỉ sử dụng 0.1MPa tới 0.15Mpa (1-1.5 ký hơi) thì đầu phun ra cũng là áp lực thấp. Công nghệ này hiểu đơn giản như ném bóng vào tường mạnh thì bóng sẽ bật ra nhưng ném nhẹ thì bóng sẽ bám dính do sơn có chất bám dính.

Trên thị trường hiện nay, thì có hai kiểu bộ lọc dành cho súng phun sơn, một kiểu là tích hợp cả van điều áp và bộ lọc hơi nước vào làm một, kiểu thứ hai là van điều áp riêng và bộ lọc riêng. Đối với trường hợp thứ nhất, khi bạn mua máy nén khí và yêu cầu loại dùng cho súng bắn sơn thì người bán sẽ cung cấp một bộ lọc khí nén kết hợp (van điều áp và lọc hơi nước).

Hướng dẫn sử dụng bộ lọc máy phun sơn khí nén

Bộ lọc khí kết hợp chỉnh áp cỡ lớn AW4000-04 hãng BLCH (Đài Loan) đang được cung cấp tại khí nén Tuấn Cường

Tuy nhiên, nếu mục đích ban đầu khi mua máy nén khí không phải dùng cho mục đích phun sơn, bạn sẽ chỉ được người bán cung cấp cho van điều áp (thông thường là cỡ nhỏ và phải mua kèm, như hình bên dưới).

Hướng dẫn sử dụng bộ lọc máy phun sơn khí nén

Một bộ van điều áp khí nén đầy đủ bao gồm van điều chỉnh + đồng hồ hiển thị áp suất khí và gá nhôm để bắt cố định

Và lúc này, để có thể sử dụng máy nén khí dùng cho phun sơn với hiệu quả cao nhất, bạn sẽ phải trang bị thêm một bộ lọc hơi sương (kèm lọc bụi) đi kèm. Trong trường hợp này, tôi khuyên là nên mua một bộ lọc cỡ lớn một chút (loại ren 1/2 trở lên) sẽ chứa được nhiều nước thải ra, giúp người thợ không phải dành quá nhiều thời gian để tâm và xả tay mỗi khi bình đầy nước.

Hướng dẫn sử dụng bộ lọc máy phun sơn khí nén

Bộ lọc khí xả tay (Manual Drain) SAF4000 hãng SKP đến từ Hàn Quốc với chất lượng gia công tuyệt vời

 

3. Hướng dẫn sử dụng bộ lọc khí cho súng phun sơn

Cách thức sử dụng bộ lọc khí nén vô cùng đơn giản, tuy nhiên có hai điều mà người dùng phải hết sức lưu ý nhằm tránh hỏng hóc. Lưu ý thứ nhất, đó là phải lắp dây hơi theo đúng chiều mũi tên khắc laze trên thân lọc, hoặc theo chiều IN (chiều khí đi vào) và OUT (là chiều khí đi ra)

Hướng dẫn sử dụng bộ lọc máy phun sơn khí nén

Chiều mũi tên được khoanh vàng trong hình nhằm chỉ hướng khí nén đi vào và đi ra bộ lọc 

Hướng dẫn sử dụng bộ lọc máy phun sơn khí nén

Chữ IN được khắc trên thân bộ lọc nhằm chỉ đường khí đi vào bộ lọc từ máy nén khí

 

Bên cạnh đó, một lưu ý nữa mà người dùng phải hết sức thận trọng trong quá trình sử dụng, đó là điều chỉnh van điều áp khí nén. Có một lỗi mà đa số những người dùng lần đầu mắc phải, đó là chưa kéo phần tay vặn lên mà đã điều chỉnh khí nén rồi, trong trường hợp này đồng hồ áp vẫn sẽ đứng yên (dù quấn băng tan đầy đủ) và tai hại hơn là cổ van sẽ gẫy do áp lực khí nén tác dụng lên quá lớn. Để thao tác chính xác với van điều áp, trước tiên chúng ta kéo phần làm việc lên để lộ phần nhựa da cam (như mô tả trong hình dưới), xoay van theo chiều dấu cộng – trừ và cuối cùng là đóng phần tay xoay trở về vị trí ban đầu để cố định mức áp suất mong muốn.

Hướng dẫn sử dụng bộ lọc máy phun sơn khí nén

Phần van tay xoay của bộ lọc khí kếp hợp khi ở trạng thái ban đầuHướng dẫn sử dụng bộ lọc máy phun sơn khí nén

Phần van tay xoay của bộ lọc khí kết hợp SAW4000 SKP sau khi kéo lên, lúc này mới có thế điều chỉnh áp an toàn được

4. Sự khác biệt giữa bộ lọc khí giá rẻ với loại cao cấp

Điều dễ dàng nhận biết nhất, đó chính là những chiếc lọc khí giá rẻ sẽ không bao gồm phần gá nhôm dùng để cố định bộ lọc. Có lẽ việc thiếu gá nhôm này, nằm trong chiến lược cắt giảm giá thành sản phẩm của các hãng khí nén giá rẻ.

Hướng dẫn sử dụng bộ lọc máy phun sơn khí nén

Hộp đựng lọc hơi nước AF4000-04 của hãng BLCH không có gá và ốc vít để treo bộ lọc và người dùng phải tự chuẩn bị 

Hướng dẫn sử dụng bộ lọc máy phun sơn khí nén

Bộ lọc khí SAF4000D hãng SKP Hàn Quốc với đầy đủ phụ kiện đi kèm

Ngoài ra, khi quan sát bằng mắt thường bạn sẽ thấy phần lõi lọc của lọc hơi nước Hàn Quốc sẽ dài hơn và được gia công cẩn thận hơn so với lọc hơi nước AF4000-04 đến từ hãng BLCH Trung Quốc. Qua đó, chúng ta cũng có thể phần nào đoán được là bộ lọc Hàn Quốc sẽ lọc được lâu hơn và chất lượng khí lọc ra cũng khô và sạch hơn so với lọc hơi sương rẻ của Trung Quốc.

Hướng dẫn sử dụng bộ lọc máy phun sơn khí nén

Chỉ bằng cách quan sát bằng mắt thường cũng thấy lõi lọc của hàng cao cấp dài hơn so với hàng rẻ 

(Tác giả: Đào Mạnh Cường)

Trả lời

Contact Me on Zalo
0965.570.963