Có nên sử dụng van điện từ khí nén giá rẻ không?

Có nên sử dụng van điện từ khí nén giá rẻ không?

(Cập nhật ngày 30/09/2019)

1. Van giá rẻ sẽ phù hợp với mục đích sử dụng nào?

Giống như việc “build” – xây dựng một bộ máy tính PC, không phải ai cũng dùng những linh kiện cao cấp nhất và không phải ai cũng muốn dùng những hệ thống hiệu năng cao nhất. Và việc sử dụng van điện từ cũng như vậy, dùng loại giá rẻ hay không là tùy thuộc vào nhu cầu thực tế của mỗi người. Chúng ta không thể bắt một cậu sinh viên sử dụng van điện từ loại tốt, chất lượng cao cho bài nộp đồ án cuối kỳ được, bởi nó sẽ được vứt xó ngay sau khi hoàn thành đồ án. Ngoài ra, nhằm  giảm giá thành sản xuất cho những bộ máy cắt nhôm, cắt gỗ, để phù hợp với túi tiền của bà con lao động, người thợ chế tạo máy sẽ dùng những sản phẩm giá rẻ. 

Có nên sử dụng van điện từ khí nén giá rẻ không

Nhìn bên ngoài chúng ta sẽ không thấy sự khác biệt giữa van điện từ 4V310-10 với hàng loại tốt

Một trường hợp nữa cũng hay dùng van điện từ giá rẻ, đó là những nhà máy làm theo mùa vụ và thường xuyên thay đổi khu vực hoạt động như trạm trộn bê tông, máy xay lúa, máy cắt gỗ tại điểm,…Tóm lại, van điện từ giá rẻ phù hợp với những công việc không cần đến sự lâu dài, chỉ sử dụng trong một thời gian ngắn rồi trả máy hoặc không dùng nữa.

Đôi khi, việc sử dụng van điện từ giá rẻ lại đến từ những yếu tố khách quan mà không phải là mong muốn của chủ doanh nghiệp. Thứ nhất, yếu tố khách quan đến từ yếu tố ham rẻ của phòng vật tư. Như chúng ta đã biết, nhiệm vụ của phòng vật tư là phải đi khảo giá và mang về sản phẩm với giá thấp nhất cho doanh nghiệp, chính vì vậy với cùng mã sản phẩm như chiếc 4V310-10 các nhà cung cấp sẽ báo giá loại thấp nhất có thể. Thứ hai, yếu tố khách quan lại đến từ thợ kỹ thuật được thuê bên ngoài, họ sẽ chào mời những dịch vụ giá rẻ khi thay thế sửa chữa thiết bị trong nhà máy, bên cạnh đó, họ cũng sẽ thay những van điện từ giá rẻ này để giảm chi phí cũng như là tăng tần suất sửa chữa. Thứ ba, bạn sẽ vô tình dùng van điện từ giá rẻ nếu không có hiểu biết tổng quan về các thương hiệu khí nén. Không phải lúc nào Airtac Đài Loan cũng là loại tốt và không phải hàng nào đến từ nội địa Trung Quốc cũng là hàng rẻ và không đáng tin tưởng.

Có nên sử dụng van điện từ khí nén giá rẻ không

Bạn sẽ chọn cuộn coil được đấu nối đơn giản (bên phải) hay một bản mạch chắc chắn (bên trái)

2. Trường hợp nào thì không nên dùng van điện từ giá rẻ?

Ở trên, chúng ta đã cùng trao đổi xem ai là người sẽ dùng van điện từ giá rẻ, vậy trong trường hợp nào thì chúng ta không nên dùng những dòng sản phẩm này? Thứ nhất, đó là những nhà máy có tiêu chuẩn cao về sản phẩm đầu ra, nơi mà mỗi nhịp di chuyển của xylanh có thể quyết định chất lượng của cả lô sản xuất đó. Thứ hai, đó là những nhà máy đến kỳ bảo dưỡng và thay thế một số lượng lớn van điện từ, và yêu cầu hàng đầu của họ chính là sự ổn định. Thông thường những nhà máy này sẽ ngưng hoạt động trong một khoảng thời gian nhất định, sau khi thay thế xong xuôi sẽ khởi động tất cả trở lại, và chỉ cần một “mắt xích” có vấn đề, mà van giá rẻ thì hên xui lắm, thì tất cả sẽ phải kiểm tra lại từ đầu, lãng phí rất nhiều thời gian.

Còn trong lĩnh vực chế tạo máy thì sao, có phải đơn vị nào cũng dùng van giá rẻ? Hóa ra, đây chỉ là suy nghĩ non nớt của tôi thời kỳ đầu tham gia vào lĩnh vực khí nén mà thôi. Thực tế cuộc sống lại cho tôi một bài học khác, đó là số lượng những đơn vị lắp máy chất lượng cao, bền bỉ theo thời gian lại chiếm số đông, vượt trội hơn những người lắp máy rẻ. Tôi còn được một người anh chỉ bảo rằng “Người tiêu dùng Việt Nam bây giờ thông minh lắm, họ không dại gì mà đi mua một cái máy rẻ để rồi suốt ngày đem đi bảo hành bảo dưỡng đâu”. Ngày nay, người tiêu dùng không chỉ cần những chiếc van điện từ chất lượng cao mà còn yêu cầu phải có bộ lọc khí hoặc châm dầu đi kèm để tăng tuổi thọ sản phẩm của họ nữa.

Có nên sử dụng van điện từ khí nén giá rẻ không

Để đảm bảo cho van điện từ thường mở 3V210-08NO cao cấp đến từ SNS, người thợ kỹ thuật thường lắp thêm bộ lọc đơn BFR3000 để lọc khí nén sao cho thật khô và sạch trước khi vào.

Đánh giá post

Trả lời

Contact Me on Zalo
0965.570.963