Hai sai lầm phổ biến khi lựa chọn van điện từ hai cuộn coil

2 Sai lầm phổ biến khi lựa chọn van điện từ hai cuộn coil

(Cập nhật ngày 07/04/2019) – Địa chỉ: Số 07 Chùa Vua, P.Phố Huế, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội

1. Cho rằng van điện từ hai cuộn coil chỉ có một kích thước duy nhất là cỡ ren 1/4 thôi

Điều này hay xảy ra với những đơn vị hay lắp những hệ thống đơn giản, sử dụng ít xylanh và hay dùng van điện từ 4V220-08, 4V230-08C kiểu Airtac hoặc TG2522-08, TG3522-08C kiểu STNC. Mặt khác, những chiếc van điện từ như này xuất hiện quá nhiều, đi đâu cũng gặp nên vô hình chung làm mọi người nhầm tưởng rằng van điện từ hai cuộn coil chỉ có 2 loại đó thôi. Nếu bạn đi mua đồ thay thế cho những chiếc đang hỏng ở xưởng thì không sao, tuy nhiên khi lắp một hệ thống mới thì sẽ có nhiều rắc rối xảy ra. Trường hợp thứ nhất là van quá nhỏ không đủ lưu lượng để cung cấp cho nhiều xylanh hoặc những xylanh cỡ lớn để hoạt động với cường độ cao và tốc độ đề xuất. Chẳng hạn bạn không thể dùng một van 5/2 loại 4V220-08 để điều khiển một chiếc cỡ bự như SC100x75 và phát huy tối đa được tốc độ cũng như sức mạnh của nó được, vì khí cấp vào không đủ và khí xả ra lúc xylanh thu về cũng chậm cực kỳ. Còn trường hợp thứ hai thì ngược lại, có thể bạn chỉ muốn điều khiển những tay robot mini cỡ nhỏ phụ vụ cho việc gắp nắp chai như chiếc xylanh tay kẹp MHZ2-20D hoặc TN10x100-S thôi, thì van điện từ cũng phải nhỏ gọn theo để phù hợp với không gian lắp đặt, như chiếc 4V130C-06 chẳng hạn. Có thể thấy van điện từ hai cuộn coil không chỉ có duy nhất một cỡ ren 1/4 và không phải lúc nào ren 1/4 cũng phù hợp mà còn phụ thuộc rất lớn vào quy mô của hệ thống khí nén nữa.

Hai sai lầm phổ biến khi lựa chọn van điện từ hai cuộn coil

Van điện từ hai cuộn coil có rất nhiều kích thước khác nhau từ ren 1/8 cho đến ren 1/2

2. Cho rằng van điện từ hai cuộn coil chỉ có loại van 5/2 mà thôi

Có lẽ điều đầu tiên khi đào tạo cho các bạn nhân viên mới về van điện từ, chúng tôi luôn phải nhắc đi nhắc lại rất rất nhiều lần rằng “Mỗi lần khách hàng yêu cầu sản phẩm van điện từ hai cuộn coil thì bắc buộc phải hỏi xem họ cần van điện từ 5/2 hay 5/3, thay vì hỏi điện áp cuộn coil trước”. Nếu bạn là một người thường xuyên tiếp xúc với khí nén hoặc phòng vật tư có sẵn danh mục cụ thể, chính xác cho việc mua van điện từ thì mọi thứ trở nên vô cùng đơn giản. Tuy nhiên, nếu bạn ít tiếp xúc với khí nén mà dưới xưởng chỉ báo lên là  “Đợt này cần 10 van hai đầu điện DC24V em nhé” thì rất có thể bạn sẽ lấy nhầm van điện 5/2, trong khi dưới xưởng lại cần van dừng giữa 5/3 cơ. Trường hợp này chúng tôi đã gặp khá nhiều lần trong những ngày đầu kinh doanh khí nén và phải trả giá rất lớn, vừa làm mất thời gian của khách hàng vì phải chờ hàng mới lắp được, vừa tốn chi phí thay thế đổi trả của chúng tôi.   

Hai sai lầm phổ biến khi lựa chọn van điện từ hai cuộn coil

Phần khoanh vàng ở dưới là sự khác biệt dễ nhận biết giữa van 5/2 và van 5/3

Về mặt hình thức thì hai chiếc van này gần như giống hệt nhau, tuy nhiên ở van 5/3 sẽ có một thành phần vô cùng quan trọng được khoanh vàng ở trên hình có tác dụng cấp khí nén đồng thời vào xylanh từ cả hai cổng, giúp xylanh cân bằng và đặc biệt là dừng ở giữa hành trình. Nhờ vào khả năng cấp khí đồng thời (Centered) đó mà khi kết hợp với cảm biến và các loại rơ le thời gian khác nhau thì bạn có thể điều khiển xylanh đa dạng hơn. Bên cạnh đó, nhiều bạn cũng hay bị nhầm rằng, chỉ có van 5/3 mới dùng được cảm biến và chỉ lắp được duy nhất một chiếc cảm biến lên thân xylanh. Thực ra, với van điện từ hai cuộn coil này, bạn hoàn toàn có thể sử dụng 2 cảm biến áp dụng cho cả trường hợp van 5/2 và van 5/3, đồng thời lưu ý rằng chỉ có van 5/3 thì cảm biến mới lắp được ở giữa, còn đối với van 5/2 thì việc lắp ở giữa là không có tác dụng.

Hai sai lầm phổ biến khi lựa chọn van điện từ hai cuộn coil

Hình trên là van 5/2 với cảm biến nằm ở hai đầu của xylanh, còn hình dưới là cảm biến nằm ở giữa vì nó điều khiển bằng van 5/3

Cuối cùng, xin được ngoài lề một chút, đó là ngoài việc sử dụng cuộn điện thì van 5/2 hoặc 5/3 còn được điều khiển bằng khí nén ở hai đầu như chiếc 4V330-10C chúng tôi giới thiệu phía dưới. Chiếc van này thông thường sẽ được điều khiển bằng những van cơ hoặc công tắc hành trình dạng bánh xe như G321R STNC (dạng thường đóng NC). Xylanh khí nén sẽ tác động vào những chiếc công tắc hành trình bánh xe này và tạo ra cho hệ thống của bạn những biến thể tuyệt vời mà khi sử dụng van điện từ hai đầu bạn không thể tượng tượng được.

Hai sai lầm phổ biến khi lựa chọn van điện từ hai cuộn coil

Khi được điều khiển bằng công tắc hành trình, van 4A330-10C sẽ tạo ra những biến thể tuyệt vời mà đôi khi dùng van hai cuộn điện chúng ta không thể hình dung ra được.

Trả lời

Contact Me on Zalo
0965.570.963