Van điện từ trong hệ thống tưới cây tự động

Van điện từ trong hệ thống tưới cây tự động

Hình 1: Hệ thống tưới cây tự động nhờ có van điện từ 

1. Van điện từ dùng trong hệ thống tưới:

Van điện từ thường sẽ được ứng dụng kết hợp với những bộ điều khiển tưới cây tự động, mỗi một van điện từ sẽ có vai trò quản lý và điều khiển một khu vực tưới độc lập và hoạt động đóng ngắt theo một chương trình tưới cụ thể đã được cài đặt trước đó.

2. Khi lựa chọn sử dụng van điện từ, chúng ta cần phải chú ý một số điểm sau:

– Nên ưu tiên chọn dùng các loại van điện từ chất lượng của các hãng nổi tiếng, có tên tuổi, có những sản phẩm đã khẳng định được vị trí trên thị trường về độ ổn định, tuổi thọ; bởi vì hệ thống tưới luôn hoạt động một cách thường xuyên nên mức độ yêu cầu về độ bền và độ ổn định luôn phải đặt lên hàng đầu.

– Van điện từ cần có khả năng đóng ngắt ổn định. Hãy hình dung trong trường hợp khi hệ thống đang hoạt động, van điện từ nhận được tín hiệu mở nhưng trong thực tế thì van không mở được hoặc là do thời gian mở quá chậm, tuổi thọ cuộn coil ngắn dẫn đến cả hệ thống bơm, cũng như các đường ống sẽ gặp sự cố ngay lập tức, đặc biệt trong trường hợp không có hệ thống bảo vệ áp lực, bảo vệ lưu lượng… Và trong thực tế nếu muốn tránh những hỏng hóc không đáng có thì việc đầu tư sẽ tốn rất nhiều chi phí cho các thiết bị như biến tần, relay bảo vệ áp, cảm biến dòng nước trong đường ống…Bởi vậy, việc đầu tư vào một bộ van điện từ chất lượng cao, có khả năng đóng ngắt ổn định có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí và thời gian của chủ vườn.

– Trong quá trình chọn van điện từ cách tốt nhất là chúng ta nên chọn dùng cả bộ điều khiển và van điện từ cùng chung một nhà sản xuất để có được sự tương thích tốt nhất về công suất, cách thức lắp đặt và thay thế để có thể dẫn đến tăng độ bền và hiệu quả của cả hệ thống tưới tự động. Thông thường các loại van được dùng đó là van điện từ 24VAC.

van điện từ BLCH

Hình 2: Van điện từ hai đầu điện 4V220-08 220V của BLCH đang được cung cấp tại Khí nén Tuấn Cường

– Khi tiến hành lắp đặt van điện từ với số lượng lớn trong cùng một hệ thống tưới tự động, chúng ta cần phải bố trí các van nằm gần nhau để có thể dễ dàng quản lý, đấu nối và theo dõi quá trình hoạt động của chúng. Bên cạnh đó, chúng ta cần có hộp bảo vệ van để vừa tạo tính thẩm mỹ, vừa tiện lợi trong quá trình kiểm tra và bảo trì hệ thống.

– Do đa số các van điện từ sẽ luôn được lắp đặt âm dưới mặt đất nên khi chúng ta tiến hành lắp đặt dây điện điều khiển cần phải chú ý đến các thông số về tiết diện dây, chiều dài và ống luồn bảo vệ.

– Cuối cùng, các yếu tố khác bảo vệ van điện từ trong hệ thống tưới là áp lực nguồn nước phải nằm trong giới hạn hoạt động của van, áp lực không quá thấp và không vượt quá mức chịu đựng của van, nguồn nước phải được lọc khỏi cáu bẩn, cát sỏi…nhằm ngăn ngừa việc làm kẹt van dẫn đến van đóng không kín hoặc không ngắt được chính xác.

 (Nguồn: sưu tầm)

Đánh giá post

Trả lời

Contact Me on Zalo
0965.570.963